Ăn đồ đông lạnh có tốt không?
Trái cây tươi và rau củ cũng như thịt nạc và ngũ cốc nguyên hạt rất bổ dưỡng nhưng nếu bạn không có thời gian để chuẩn bị thức ăn tươi hàng ngày, bạn nên mua thực phẩm đông lạnh. Có thể bạn nghĩ rằng thực phẩm đông lạnh là không tốt cho sức khỏe, nhưng hãy nhớ rằng "nhanh hơn thì tốt hơn" không có nghĩa là không lành mạnh.
Các loại thịt đông lạnh sẽ không bị mất chất dinh dưỡng
Phần lớn các thực phẩm đông lạnh trong siêu thị của bạn được đóng gói với các loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao cho cơ thể và luôn có những món ăn đầy đủ chất béo và ngon đến đáng sợ. Bạn chỉ cần đọc nhãn và chọn lựa thành phần. Bạn có thể mua các loại thực phẩm như rau và trái cây quanh năm. Chúng được đông lạnh ngay trong các vựa hoa quả lớn hoặc sau khi vận chuyển đến kho đông lạnh, độ tươi được bảo quản và các loại thực phẩm vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng. Nếu bạn làm tan các loại thực phẩm đông lạnh và các loại rau, trong đó bao gồm những chất phụ gia lành mạnh cho bữa ăn của bạn. Đừng luộc rau quá kĩ, vì điều này sẽ loại bỏ tất cả các chất dinh dưỡng và bạn nên uống nhiều nước canh vì đây là nơi chứa nhiều thành phần dinh dưỡng của rau nhất.
Bữa tối đông lạnh và thực phẩm đông lạnh không được ưa thích bởi đa số mọi người và đôi khi hương vị có thể rất khủng khiếp khi tủ đông lạnh công nghiệp của bạn ngừng hoạt động, nhưng công nghệ mới trong thực phẩm đông lạnh đang được áp dụng để đưa ra nguồn thực phẩm đông lạnh có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, nếu bạn muốn một bữa tối ít calo, nhưng không đủ dinh dưỡng cho cơ thể bạn. Chất béo bão hòa và chất béo hàm lượng cao luôn nằm trong những món đông lạnh và bạn cần phải chọn lựa kỹ thành phần dinh dưỡng của thực phẩm đông lạnh mà nhà sản xuất in trên nhãn mác và đảm bao việc bạn không ăn phụ gia có chưa nhiều chất chất béo. Các nhà sản xuất thực phẩm đông lạnh có xu hướng bổ sung hàm lượng muối cao vào thức ăn đông lạnh để làm cho chúng ngon hơn.
==> Xem ngay +7 mẫu tủ đông lạnh công nghiệp bán chạy nhất năm 2018
Rau củ quả đông lạnh vẫn đảm bảo phục vụ các bữa ăn hàng ngày
Nếu bạn tự mình đi chợ và cất tủ lạnh đồ ăn cho riêng mình, bạn có thể tự chọn thành phần dinh dưỡng và yên tâm rằng mình đang phục vụ các bữa ăn dinh dưỡng chuẩn theo nhu cầu của gia đình mình. Đông lạnh thực phẩm không làm hư thực phẩm hoặc lấy đi các chất dinh dưỡng; đó chỉ là cách mà chúng ta lựa chọn dinh dưỡng đầy đủ cho các bữa ăn cho gia đình và nấu ăn vào thời gian thích hợp.
Thịt đông lạnh có tốt không? Cách xử đông lạnh thịt an toàn cho gia đình bạn:
Nhiều loại vi khuẩn có thể phát triển trên các loại thức ăn từ thịt, vì vậy điều quan trọng là phải xử lý và bảo quản an toàn tất cả các loại thịt. Tuy nhiên, các quy tắc xử lý các loại thịt khác nhau thường hay bị nhầm lẫn gây nhầm lẫn. Có thể ăn thịt một cách an toàn sau một tuần đông lạnh nhưng có một số loại thịt phải vứt bỏ sau một vài ngày.
Vấn đề an toàn có liên quan đến mọi thứ bạn có thể ăn. Gia đình bạn cần trang bị một số kiến thức về nấu ăn an toàn và cách đông lạnh các loại thực phẩm.
Cách chọn thực phẩm
Không bao giờ mua các loại thịt để quá lâu hoặc hết hạn sử dụng. Ngoài ra, khi mua các loại thực phẩm đông lạnh cần mua cuối cùng để giảm thời gian thịt ở ngoài tủ lạnh.
Thực hiện theo các hướng dẫn cụ thể này khi chọn một số loại thịt nhất định:
- Tránh bất kỳ miếng thịt bò hoặc thịt lợn nào có màu nâu đậm hoặc bị đổi màu, có mùi nặng hoặc khiến bạn cảm thấy khó chịu hoặc nhầy nhụa.
- Tránh bất kỳ loại thịt gia cầm nào bị nhợt nhạt, có mùi mạnh hoặc khiến bạn cảm thấy khó chịu hoặc nhầy nhụa.
- Tránh bất kỳ loại cá nào bị phai màu hoặc đổi màu, có thịt nhợt nhạt hoặc nhầy nhụa, và có mùi mạnh giống như amoniac.
- Tránh bất kỳ loại thịt nào bị hư hại, rò rỉ hoặc rách vỏ, vì nó có thể tiếp xúc với không khí và vi khuẩn có hại.
Xử lý thịt đông lạnh
Rửa tay thường xuyên khi chuẩn bị bất kỳ loại thịt, cá hoặc gia cầm nào. Vi khuẩn có thể lây lan nhanh chóng giữa bàn tay và thịt của bạn. Luôn rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây trước và sau khi xử lý thịt, cho dù đó là nguyên liệu hoặc nấu chín.
Vì vi khuẩn có thể lây lan dễ dàng, chuẩn bị thịt trên một bề mặt tách biệt với tất cả các vật liệu nấu ăn khác. Giữ rau và các thành phần khác tránh xa thịt, đặc biệt là nếu bạn không nấu chúng cùng nhau trong cùng một món ăn.
Cố gắng sử dụng các thớt riêng biệt, vệ sinh tất cả dụng cụ nấu ăn sau khi chúng chạm vào thịt sống và sử dụng các dụng cụ khác nhau để phục vụ thức ăn sau khi bạn đã chuẩn bị sẵn. Gia đình tôi thường sử dụng máy cắt thịt đông để xử lý thịt một cách nhanh chóng và đảm bảo vệ sinh.
==> Không thể bỏ qua 2 mẫu máy cắt thịt đông lạnh mà các bà nội trợ tin dùng
Bảo quản thịt đông lạnh
Thịt sống thường kéo dài một cách an toàn trong khoảng ba ngày trong tủ mát công nghiệp. Nếu bạn chưa thể nấu chín thịt thì đóng băng nó là cách tốt nhất của bạn. Niêm phong thịt trong một gói kín hoặc hút chân không trước khi đóng băng. Sau đó, thịt thường có thể được đông lạnh trong ít nhất vài tháng.
Thời gian đông lạnh và làm lạnh an toàn cũng phụ thuộc vào nhiệt độ của tủ mát công nghiệp. Giữ tủ đá của bạn gần 0 ° F (-17,8 ° C) càng tốt. Điều này giúp giữ lại các chất dinh dưỡng và giữ cho thực phẩm tươi sống. Giữ cho tủ lạnh của bạn ở khoảng 34 ° F (1,1 ° C), ngay phía trên đóng băng, để kéo dài thời hạn sử dụng thực phẩm.
Dưới đây là những hướng dẫn chung về việc thịt có thể được bảo quản trong bao lâu một cách an toàn nếu chúng được cất trữ đúng cách.
Loại thịt | Thời gian bảo quản an toàn (trong tủ lạnh) | Thời gian lưu trữ an toàn (trong tủ đá) |
Thịt gia cầm chưa nấu chín | 1–2 ngày | 9 tháng (miếng) đến 1 năm (toàn bộ) |
Thịt chưa nấu chín | 1–2 ngày | 3–4 tháng |
Bít tết hoặc sườn chưa nấu chín | 3–4 ngày | 4-12 tháng |
Cá chưa nấu | 1–2 ngày | 6 tháng |
Thịt gia cầm, thịt hoặc cá đã nấu chín | 3–4 ngày | 2–6 tháng |
Xúc xích và thịt ăn trưa | lên đến 1 tuần (gói mở) hoặc 2 tuần (gói đóng) | 1–2 tháng |
Danh mục
|
Thức ăn
|
Đông lạnh
(4,5 độ C hoặc thấp hơn) |
Đông đá
(-18 độ C hoặc thấp hơn) |
Salads
|
Trứng, thịt gà, dăm bông, cá ngừ và mì ống
|
3 to 5 ngày
|
Không nên
|
Xúc xích
|
Đã mở ra
|
1 tuần
|
1 đến 2 tháng
|
Đóng gói
|
2 tuần
|
1 đến 2 tháng
|
|
Thịt lợn đóng gói ở
siêu thị
|
Đã mở ra hoặc thịt thái lát
|
3 đến 5 ngày
|
1 đến 2 tháng
|
Đóng gói
|
2 tuần
|
1 đến 2 tháng
|
|
Thịt xông khói &
xúc xích
|
Thịt xông khói
|
7 ngày
|
1 tháng
|
Xúc xích, nguyên liệu - từ gà, gà tây, thịt lợn, thịt bò
|
1 đến 2 ngày
|
1 đến 2 tháng
|
|
Bánh hamburger và các
loại thịt xay
|
Bánh hamburger, thịt bò xay, thịt gà tây, thịt bê, thịt lợn,
thịt cừu
|
1 đến 2 ngày
|
3 đến 4 tháng
|
Thịt bò tươi, thịt bê,
thịt cừu và thịt heo
|
Bít tết
|
3 đến 5 ngày
|
6 đến 12 tháng
|
Sườn chặt
|
3 đến 5 ngày
|
4 đến 6 tháng
|
|
Thịt nướng
|
3 đến 5 ngày
|
4 đến 12 tháng
|
|
Thịt gia cầm tươi
|
Gà hoặc gà tây
|
1 đến 2 ngày
|
1 năm
|
Gà hoặc gà tây, gà miếng
|
1 đến 2 ngày
|
9 tháng
|
|
Súp & món hầm
|
Mons ăn làm từ hỗn hợp rau và thịt
|
3 đến 4 ngày
|
2 đến 3 tháng
|
Thức ăn thừa
|
Thịt hoặc gia cầm nấu chín
|
3 đến 4 ngày
|
2 to 6 tháng
|
Thịt gà
|
3 đến 4 ngày
|
1 to 3 tháng
|
|
Pizza
|
3 đến 4 ngày
|
1 to 2 tháng
|
Nhiệt độ nấu ăn và an toàn thực phẩm
Nhiệt độ nấu ăn ảnh hưởng đến cả khẩu vị và độ an toàn của thực phẩm.
Chúng ta thường chỉ cho thức ăn lên bếp và nấu chín thức ăn chứ không hề biết rằng mội loại thức ăn đều có nhiệt độ nấu chín để đạt độ ngon và độ an toàn của nó.
Nhiệt độ nấu ăn an toàn cho các loại thịt khác nhau là:
Gia cầm:
73,9 ° C đối với thịt gia cầm nguyên con hoặc đã thái nhỏ. Thịt gia cầm không bao giờ nên ăn tái. Thịt gia cầm chưa nấu chín có thể lây lan bệnh salmonella và các bệnh khác. Bạn nên luôn luôn nấu chín kỹ.
Thịt băm hoặc xay nhuyễn:
71,1 ° C đối với thịt xay như thịt bò, thịt lợn và thịt cừu. Trong khi toàn bộ vết cắt trên thịt thường có vi khuẩn nằm trên trên bề mặt vết cắt của chúng, thì thịt xay có thể có vi khuẩn trộn lẫn. Do đó, chúng phải được nấu chín đến nhiệt độ cao hơn so với thịt miếng.
Thịt miếng:
62,8 ° C và thịt nên được để nguội ít nhất ba phút trước khi ăn. Thời gian đó nhằm tiêu diệt bất kỳ vi khuẩn nào nhờ độ nóng còn lại.
- Thịt lợn nên luôn luôn được nấu chín ở mức độ cao vì nó có thể mang theo nhiều loại ký sinh trùng nguy hiểm tiềm ẩn.
- Thịt bò thì độ nấu chín thấp hơn do những người yêu thích món này thường ăn thịt tái như các món bít tết, thịt nướng và sườn.
Cá vây:
62,8 ° C hoặc cho đến khi thịt bị trắng ra và phân tách dễ dàng.
Vậy thì cá đông lạnh có tốt không và cách bảo quản hải sản đông lạnh:
Cá có nhiều phương pháp nấu ăn an toàn, tùy thuộc vào loại và chất lượng cá bạn đang nấu. Phương pháp nấu ăn bạn sử dụng cũng vô cùng quan trọng.
Kiểm tra hướng dẫn nấu cho các loại cá khác nhau. Cá thường nên được nấu chín tất cả các cách thức thông qua, nhưng nấu tái có thể được chấp nhận đối với một số loại. Gỏi cá, chẳng hạn như sushi, nên được làm và vệ sinh cẩn thận. Nó phải là loại cá sushi được vệ sinh đầy đủ cẩn thận để giảm nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
An toàn khi nấu cá
- Hầu hết các loại cá phải được nấu ở ít nhất 62,8 ° C để ăn an toàn.
- Cá sống thường cần được đông lạnh ở -20 ° C trong ít nhất một tuần trước khi chuẩn bị cho sushi, sashimi và các món cá sống khác.
- Một số loại cá, bao gồm cá hồi và cá ngừ, được coi là loại sushi sau khi chúng được đông lạnh và chuẩn bị đúng cách.
- Không làm nhiễm bẩn thớt được sử dụng cho các loại sushi hoặc cá nấu chín với thớt được sử dụng cho cá chưa nấu chín. Nếu bạn dùng chung vào với nhau, bạn có thể lây lan vi khuẩn có hại.
- Làm lạnh cá tươi ở 4.4 ° C hoặc thấp hơn nếu bạn định ăn nó sớm.
- Luôn rửa tay giữa việc chuẩn bị cá nấu chín và cá chưa nấu chín.
Khi nấu các loại hải sản khác nhau, hãy tìm những thứ sau đây để đảm bảo rằng nó được nấu chín:
Trong cá:
Thịt không được nhìn xuyên qua (ánh sáng không nên xuyên qua nó), và nó sẽ rất dễ dàng để cắt bằng một cái nĩa, với xác thịt tan rã.
Trong nghêu, hàu, và trai:
Vỏ các loại sinh vật nên được mở khi nấu chín và nên được vứt bỏ những còn không mở được vỏ.
Trong sò điệp:
Thịt phải cứng khi nấu chín.
Trong tôm và tôm hùm:
Thịt phải sáng bóng và không nhìn thấy được.
Đừng để bất kỳ hải sản nấu chín nào lâu hơn hai giờ ngoài trời. Giữ lạnh hoặc để trong nước đá nếu bạn định ăn sau đó.
Các bà nội trợ chú ý để sử dụng và nấu nướng thực phẩm đông lạnh thế nào cho an toàn nhé.