Bánh mì đen là gì, làm bằng gì ?
Bánh mì đen Nga
Bánh mì lúa mạch đen là một loại bánh mì được làm từ nhiều loại bột khác nhau từ hạt lúa mạch đen. Nó có thể sáng hoặc tối màu, tùy thuộc vào loại bột sử dụng và việc bổ sung các chất tạo màu trong khi làm bánh và thường có trọng lượng nặng hơn bánh mì làm từ lúa mì bột. Nó có chất xơ cao hơn so với bánh mì trắng và thường có màu nâu đậm và hương vị đậm đà hơn.Bánh mì đen bao nhiêu calo ?
Hàm lượng dinh dưỡng chung của một lát bánh mì đen/ trọng lượng tịnh 26 gram
- Calo : 65
- Chất béo: 0,81 gram
- Carbs : 12,35 gram
- Chất đạm : 2,26 gram
Giá trị dinh dưỡng:
- Tổng lượng chất béo: 0,81 gram 1%
- Chất béo bão hòa : 0,114 gram 1%
- Chất béo không bão hòa đa: 0,322 gram
- Chất béo không bão hòa đa: 0,242 gram
- Cholesterol 0 mg 0%
- Natri: 174 mg 7%
- Kali: 54 mg
- Tổng Carbohydrate: 12,35 gram 4%
- Chế độ ăn uống sợi 1,7 gram 7%
- Đường: 0,14 gram
- Protein: 2,26 gram
- Vitamin A: 0%
- Vitamin C: 0%
- Canxi: 2%
- Sắt: 4%
Phần trăm giá trị calo hàng ngày cần cung cấp cho cơ thể dựa trên chế độ ăn trung bình 2000 Calo. Giá trị calo cần cung cấp của cơ thể bạn có thể cao hoặc thấp hơn con số này.
Bánh mì đen có thể cung cấp đầy đủ calo và dưỡng chất cho cơ thể
Như vậy ăn bánh mì đen có tác dụng gì ?
Nhìn vào bảng dinh dưỡng mà chúng ta thấy được ở trên thì bánh mì đen có thể cung cấp hầu hết các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mà mang hàm lượng chất béo ít nhất.
Ngoài ra còn có lượng carb phù hợp với phương pháp ăn kiêng giảm cân Low Carb mà nhiều người sùng bái giảm tỷ lệ mắc những căn bệnh thời đại như béo phí và tiểu đường.
Bánh mì đen có thể làm giảm cân
Bánh mì lúa mạch đen cũng có thể giúp bạn không bị tích mỡ. Mặc dù nghiên cứu vẫn còn sơ bộ, một thí nghiệm với những chú chuột được công bố trên tạp chí Nutrition năm 2010 cho thấy rằng việc chọn lúa mạch đen làm nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể có thể ngăn chặn sự tăng cân. Những con chuột này chỉ được ăn lúa mạch đen như là một chất bổ sung thay vì lúa mì bị mất chất béo trong cơ thể và có lượng cholesterol thấp hơn, mặc dù được cho ăn cùng một lượng calo giống như những chú chuột khác đang ăn lúa mì.
Trong một nghiên cứu khác, được công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition năm 2010, các nhà nghiên cứu đã xác định rằng việc ăn ngũ cốc nguyên hạt, bao gồm lúa mạch đen, đồng nghĩa với việc lượng mỡ trong cơ thể thấp hơn. Ăn ngũ cốc tinh chế, chẳng hạn như bánh mì trắng và bánh pizza, làm tỷ lệ chất béo trong cơ thể cao hơn và đẩy bệnh béo phì trở nên mãn tính.
Như vậy thì chúng ta có thể thấy được ở đây việc ăn bánh mì đen hoàn toàn có thể giảm cân và không béo chút nào.
Bánh mì đen làm cân bằng lượng đường trong máu:
Sự tăng đột biến lượng đường trong máu của bạn ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone insulin khỏe mạnh và có thể gây ra những thay đổi cực đoan khi bạn đói. Bánh mì lúa mạch đen có thể giúp kiểm soát việc này. Nghiên cứu năm 2010 thực hiện trên chuột cũng xác định rằng việc ăn lúa mạch đen, so với lúa mì, có thể cải thiện một chút độ nhạy insulin. Một nghiên cứu sau này được công bố trên tạp chí Nutrition Journal năm 2014 đã xác nhận rằng bánh mì lúa mạch đen nguyên hạt có tác dụng có lợi đối với lượng đường trong máu và mức insulin khi so sánh với bánh mì lúa mì trắng. Ngay cả bánh mì trắng có thể cung cấp một số dưỡng chất tốt hơn so với bột lúa mạch đen, nhưng phiên bản lúa mạch đen ngũ cốc cung cấp nhiều lợi ích nhất.
Cách làm bánh mì đen giảm cân:
1. Cách làm bánh mì đen Nga:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 4 bát lúa mạch đen
- 3 bát bột đa năng
- 1 muỗng cafe đường
- 2 muỗng cafe muối
- 2 chén ngũ cốc nguyên cám 100%
- 2 muỗng hạt caraway, nghiền nát sẵn
- 2 muỗng cafe (loại cafe bột hòa tan)
- 2 muỗng bột hành tây
- 1/2 muỗng hạt thìa là, nghiền nát
- 2 gói men hhô hoạt tính (7 gram)
- 1/4 bát dấm
- 1/4 bát mật ong
- 28 gram socola không đường
- 1/4 bát bơ hoặc 1/4 margarine
- 1 muỗng bột ngô
- 1/2 bát nước lạnh
Thực hiện làn banh mì đen Nga:
- Trộn bột trong một bát lớn, trộn kỹ hỗn hợp bột, đường, muối, ngũ cốc, hạt caraway, bột cà phê, bột hành tây, hạt thì là và men chưa tan vào với nhau chúng ta gọi đây là hỗn hợp 1.
- Nấu chảo nước sốt kết hợp 1/2 chén nước, giấm, mật đường, sô cô la và bơ.
- Hỗn hợp chất lỏng nóng trên lửa nhỏ cho đến khi chất lỏng rất ấm (khoảng từ 49 ° đến 55 độ C), bơ và sôcôla không cần phải tan chảy.
- Dần dần cho thêm hỗn hợp 1 khô các thành phần trong 2 phút ở tốc độ trung bình, thỉnh thoảng lại để bát xuống và trộn đều lên. Thêm 1/2 chén bột hỗn hợp. Khuấy đều ở tốc độ cao trong 2 phút. Khuấy hỗn hợp bột bổ sung để tạo ra bột mềm. Khi chúng ta vỗ nhẹ vào lớp bột mà bay lên 1 lớp phấn bột nhẹ là được. Che bột và để yên trong 15 phút.
- Bột nhão cho đến khi mịn và đàn hồi (khoảng 10-15 phút), bột có thể dính. Đặt bột trong một tô mỡ. Đậy nắp và đặt vào lò nướng bánh mì và để nhiệt độ ấm từ 49 đến 55 độ C, khi thấy kích thước tăng gấp đôi (khoảng 1 giờ) thì dừng lại.
- Chia bột thành một nửa. Định hình miếng bánh mì yêu thích của bạn. Đặt mỗi miếng bánh mì vào giữa chảo có mỡ. Che lại và cho vào lò nướng bánh mì ở nhiệt độ ấm như ở trên cho đến khi kích thước tăng gấp đôi (khoảng 1 giờ). Nướng ở 176 ° C trong 40-45 phút, hoặc cho đến khi hoàn thành.
Đương nhiên là chúng ta cũng nên có một chiếc lò nướng bánh mì tốt để có thể điều chỉnh nhiệt độ và thời gian chuẩn phải không?
==> Chi tiết +18 mẫu lò nướng bánh mì được các đầu bếp yêu thích nhất năm 2018
==> Chi tiết +18 mẫu lò nướng bánh mì được các đầu bếp yêu thích nhất năm 2018
- Trong khi đó, kết hợp bột bắp và nước lạnh. Nấu trên lửa vừa, khuấy liên tục, cho đến khi hỗn hợp đều nhau rồi đun sôi; tiếp tục nấu hỗn hợp trong 1 phút khuấy liên tục.
- Ngay sau khi bánh mì nướng xong, hãy chải hỗn hợp bột bắp lên trên ổ bánh mì. Đưa bánh mì trở lại lò nướng và nướng thêm 2-3 phút. Sau đó chúng ta bỏ ra là công việc đã hoàn thành.
- Sau đó chúng ta thái mỏng ra và đã có một bữa bánh mì đen Nga tuyêt vời rồi. Công thức này chúng tôi đã bỏ qua "hạt cây thì là" và "bột hành tây". Nếu các bạn muốn ăn 2 vị đó thì có thể cho thêm vào hỗn hợp bột nhé.
Bánh mì đen cho người bị tiểu đường:
Bánh mì đươ làm từ ngũ cốc nguyên hạt có chứ nhiều hàm lượng chất xơ, chẳng hạn như yến mạch hoặc cám, là loại bánh mì tốt nhất cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Người tiểu đường vẫn cần bổ sung đầy đủ lượng carbohydrate thích hợp cho bữa ăn của bạn. Bạn thậm chí có thể làm một chiếc bánh mì yêu thích của riêng bạn bằng cách thêm các thành phần vào công thức bánh mì chuẩn mà vẫn đảm bảo sức khỏe.
Thành phần bánh mì đen cho người bị tiểu đường:
Bạn muốn thành phần bánh mì của bạn có hàm lượng protein cao, chất béo “tốt” và chất xơ cao. Điều này có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Hiệp hội Bệnh tiểu đường Hoa Kỳ (ADA) khuyến nghị bạn nên thay bột trắng và tinh bột bằng bột mì nguyên hạt 100%.
Những người bị bênh tiểu đường cần ăn những loại thực phẩm giàu chất xơ. Thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp carbohydrate được tiêu hóa và hấp thụ vào máu của bạn với tốc độ thấp hơn, tránh sự tăng đột biến đường trong máu. Bạn có thể lấy đủ chất xơ trong chế độ ăn uống ở đâu? Bạn đoán nó, từ carbohydrate. Chất xơ thực vật cũng có trách nhiệm trồng một số vi khuẩn tốt trong ruột của bạn, hỗ trợ cho sức khỏe tiêu hóa.
Toàn bộ lúa mì là tốt nhất theo các chuyên gia khi bạn đang nói về bánh mì khỏe mạnh. Nhưng gần đây có những người mắc bệnh tiểu đường muốn tránh lúa mì cùng nhau. Làm thế nào bạn có thể loại bỏ lúa mì, và vẫn nhận được ngũ cốc và chất xơ của bạn? Bạn có thể làm điều đó bằng cách sử dụng bột mịn và các bữa ăn, được làm từ các loại hạt và hạt.
Một số thành phần chất xơ cao sẽ giữ cho lượng đường trong máu của bạn không tăng nhanh, và giữ cho nó ổn định hơn theo thời gian, là:
- Bột hạt lanh
- Hạt Chia
- Cám lúa mì
- Yến mạch
- Bột hạnh nhân
- Bột đậu nành
- Bột ngô
- Bột đậu xanh
- Bột dừa
Chúng ta sẽ dùng những loại bột này để thay thế vào công thức cách làm bánh mì Nga ở trên, còn hương vị của bánh mì thì có lẽ là bạn nên thử chế biến và tìm cho mình một hương vị yêu thích, biết đâu điều đó sẽ trở thành món ăn đặc biệt dành cho người bị tiểu đường.
Chỉ số carb trong các loại thực phẩm dành cho người bị tiểu đường
Hãy bắt tay ngay vào làm những chiếc bánh mì đen mà không lo tiểu đường nhé.