Thịt chó đã từ lâu trở thành đặc sản của người Việt, vào những ngày cuối tháng thì những quán thịt chó đều tấp nập người ra người vào. Mặc dù dân trí đi lên, nhiều người đã và đang phản đối việc ăn thịt chó nhưng để xóa bỏ món đặc sản đã ăn sâu vào văn hóa người Việt này có lẽ rất khó.
7 món thịt chó bao gồm những món nào?
- Thịt chó hấp
- Chả chó
- Thịt chó nấu rựa mận
- Cầy tơ xáo măng ăn với bún
- Lòng và dồi chó
- Tiết canh chó
- Thịt chó nướng lá na
1. Cách nấu thịt chó hấp:
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt chó thui: 1 Kg
- Riềng: 100g
- Mẻ: 50g
- Mắm tôm: 20g
- Muối, tiêu, mì chính, sả, ớt tươi, chanh, các loại rau thơm, nghệ
Cách làm thịt chó hấp
Bước 1: Riềng, nghệ, sả rửa sạch giã nhỏ vắt lấy nước đặc. Mẻ, mắm tôm lọc bỏ sạn bã. Các loại rau nhặt rửa sạch, vẩy ráo nước.
Bước 2: Thịt chó để nguyên cả khối to ướp muối, mì chính, nước riềng, nghệ, sả, mẻ, mắm tôm để ngấm. Cuốn tròn miếng thịt, dùng dây buộc chặt, đem hấp cách thủy.
Bước 3: Đợi thịt chín lấy ra cắt bỏ dây, thái miếng to bày vào đĩa.
Nếu các bạn hay phải thái nhiều thịt thì có thể thử dùng máy cắt thịt nhé, mình đang sử dụng rất tiện và cắt khá nhanh các loại thịt.
==> Xem ngay +50 mẫu máy cắt thịt chuyên dùng trong nhà bếp được ưa chuộng nhất
Pha mắm tôm chanh ớt để chấm. Ăn kèm với các loại rau thơm.
2. Cách làm chả chó nướng thơm ngon theo công thức truyền thống:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ: 300g (Không nên chọn loại thịt quá nạc, chả sẽ bị khô. Nên chọn loại thịt ba chỉ là ngon nhất).
- Gia vị: mì chính (1 muỗng); tương (1/4 muỗng); dầu hào (1/2 muỗng); mẻ (1 muỗng); mắm tôm (vài giọt hoặc 1/4 muỗng để lấy mùi), dầu mè (1 muỗng).
- Hành khô (1 củ), tỏi (1/2 củ), móc mật (4 lá), ớt (1/2 quả).
- Riềng xay: 200g
Sơ chế chả chó:
- Thịt ba chỉ bạn rửa sạch và thái miếng vuông khoảng 1.5 cm
- Băm nhuyễn hành khô, tỏi, lá móc mật, ớt và trộn lẫn với thịt chó đã thái. Cho tiếp toàn bộ lượng gia vị mì chính, tương, dầu hào, mẻ, mắm tôm và dầu mè đã chuẩn bị trước vào và trộn lên thật đều.
- Ướp thịt trong khoảng 10 phút để thịt ngấm gia vị
- Riềng xay bạn dùng tay vắt lại một lần nữa cho hết sạch nước riềng bên trong ra (bản chất của riềng xay sẽ ướt do chứa nước riềng) để khi bóp riềng vào xiên chả, riềng sẽ khô và bám dính vào thịt.
Chả chó để ướp càng lâu càng đậm vị
Xiên chả:
- Sử dụng 2 xiên sắt (dài khoảng 40 đến 50cm) xiên từng miếng thịt đã ướp vào rồi dàn đều ra, sao cho lượng thịt vừa đủ để dàn đều trên 2 que xiên. Chú ý để hở phần đầu và phần cuối xiên khoảng 5 cm mỗi đầu để làm điểm tựa trong lúc nướng chả.
- Sau khi đã xiên xong bạn dùng riềng khô bóp đều vào toàn bộ thịt trên xiên chả, sao cho riềng càng bám nhiều càng tốt, thịt sẽ thơm và đượm mùi riềng.
Nướng chả:
- Bạn chuẩn bị sẵn một bếp nước có dạng chữ U, than sẽ rải vào trong lòng bếp hoặc đơn giản hơn thì bạn kê 2 viên gạch ở 2 đầu và rải than hoa vào giữa.
- Chuẩn bị thêm một chiếc quạt điện để quạt than trong quá trình nướng nhé.
- Bạn đốt cho than hoa cháy (nên sử dụng loại không khói nhé) rồi bật quạt để than hoa cháy đều, sau đó gạt than trải đều khắp độ dài của xiên chả.
- Đặt xiên chả lên trên để nướng, xiên chả cách bề mặt than khoảng từ 5 đến 7cm là được. Trong quá trình nướng bạn quay tròn xiên để thịt chín đều. Nướng đến khi thịt chín (thịt vàng đều, săn lại là được).
Chả chó nên nướng đều tay, không nên để lâu quá, làm bay hết mỡ trong chả
- Cho chả ra đĩa rồi rắc thêm vừng để làm thơm món chả
Món chả chó này thì công đoạn chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu là mất thời gian nhất, nhưng chắc không ai có thể cưỡng lại được mùi thơm của món này.
3. Cách chế biến món thịt chó nhựa mận:
Nguyên liệu:
- 0,5 kg thịt chó (nếu để món ăn được ngon nhất thì chó ở đây phải là chó kiến, còn độ tuổi xuân và cân nặng chỉ khoảng 8 kg), rửa thật sạch, để cho ráo nước.
- Sả, riềng khoảng 3g, mắm tôm, ớt, gia vị, hạt nêm, thêm 1 chút tiết chó.
Cách làm:
- Riềng, sả thái vừa phải, cho vào cối rã cho đến khi mịn.
- Cho riềng, xả vào thịt chó, thêm một muỗng muối tinh, một chút mắm tôm, bột ngọt, một muỗng tiết chó, sau đó dùng tay bóp đều chúng với nhau. Chúng ta ướp thịt chó trong khoảng 30 phút.
- Cho thịt chó đã ướp vào nồi (nếu có nồi bằng đất nung thì càng tốt), đun nhỏ lửa, đảo đều. Khi thịt chó đã sôi, cho một chút rượu trắng và đun khoảng 30 phút nữa là được.
4. Cách nấu món thịt chó xáo măng ngon tuyệt vời.
Nguyên liệu chuẩn bị:
Thường thì khi xẻ thịt chó, phần thịt sẽ được lọc ra để làm các món ngon như: chó xào lăn, chó hấp hay nấu rượu mận… Vì vậy, để tận dụng phần xương sau khi đã lọc thịt người ta nghĩ ngay đến món chó xáo măng. Nguyên liệu chín cho món thịt chó xáo măng này chính là phần xương chó.
- Xương chó, chân chó: Những phần đã được lọc thịt bỏ lại
- Măng củ: 500 gram
- Hành lá, mùi tàu
- Riềng: 100 gram đã được giã dập
- Mắm tôm: 1 túi nhỏ
Cách nấu thịt chó xáo măng:
Sơ chế nguyên liệu : Bước đầu tiên bạn cần làm cho cách nấu thịt chó xáo măng là phần xương chó và chân chó rửa sạch và băm thành khúc chừng 2-3 cm. Đến phần măng củ ướp chua thì bạn thái miếng mỏng, thái vuông. Cho vào luộc qua cho bớt chua, sau đó vớt ra rá cho ráo nước.
Nấu thịt chó xáo măng
Đầu tiên bạn bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi, sau dó cho phần xương chó vào luộc qua chừng 2 phút rồi vớt ra rá cho ráo nước. Mục đích của công đoạn nay để cho phần thịt bớt hôi.
Bạn chắt hết nước của phần riềng đã được giã nhỏ. Sau đó, ướp phần xương chó với các gia vị nhu riềng, mẻ, mắm tôm…
Bắc một nồi nhỏ lên bếp, cho một chút dầu vào nồi đun nóng, tiếp đó bạn cho phần xương chó đã ướp sẵn vào trong nồi xào săn, nêm thêm các gia vị như muối, hạt nêm vào nồi và ninh khoảng 1 tiếng là được.
Đổ nước ngập mặt xương chó và cho thêm vài lát riềng miếng vào đun cho đến khi thịt chín, xương chín thì cho măng vào nồi và đun tiếp khoảng 10 phút nữa cho măng chín nhừ.
Cuối cùng, bạn nêm thêm chút mắm, muối cho vừa khẩu vị, sau đó cho thêm chút hành, rau mùi tàu cắt khúc vào nồi. Đậy vung trong 2 phút rồi múc ra bát. Bạn đừng quên cho thêm cọng rau húng lên mặt bát cho đẹp nhé!
Lưu ý với món thịt chó xáo măng:
Với món ngon thịt chó xáo măng này bạn có thể ăn kèm với bún sẽ rất tuyệt vời đấy nhé. Khi múc xáo măng thịt chó vào bát, bạn hãy múc luôn cả những đốt xương sống. Những khúc xương này thịt nhừ và có tủy ăn sẽ rất ngon và ngọt. Món thịt chó xáo măng này rất thích hợp ăn nóng vào cuối bữa tiệc. Sự kết hợp tài tình giữa xương chó và măng sẽ khiến cho vị giác của bạn thấy bất ngờ cho mà xem.
Nếu bạn đang muốn mở cửa hàng thịt chó, thì giải pháp tốt nhất cho bạn là hãy sử dụng nồi nấu phở để ninh xương chó cho hiệu quả cao, chắc một nồi cũng chỉ cần 15 phút để hoàn thành.
==> Không thể bỏ qua +12 mẫu nồi nấu phở bán chạy nhất năm 2018.
5. Lòng và dồi chó:
Nguyên liệu chuẩn bị:
1 bộ lòng chó đã được tuôn rửa sạch sẽ, để nguyên cả dạ dày
– Tim, gan chó đi kèm.
– Tim, gan chó đi kèm.
* Nguyên liệu làm nhân dồi:
– Nội tạng chó bao gồm phổi, lá lách, mỡ chài,… (trừ tim, gan và cật)
– Tiết chó: khoảng 0.5 lít đã hòa thêm 1 thìa rưỡi cà phê muối (Nếu bạn mua tiết sẵn ngoài chợ thì xác nhận xem người bán đã cho muối vào chưa nhé, tránh việc tiết đã có muối rồi lại cho nữa sẽ gây mặn)
– Rau thơm: 3 lạng ngổ, 1 lạng hành hoa, 1 lạng mùi tàu, 3 lạng lá mơ + húng chó (loại mơ xanh sẽ ngon hơn loại mơ lông nhé, mơ lông dùng để ăn sống sẽ ngon hơn).
– Mỡ lợn khoảng 0.3kg, thái hạt lựu (bạn chọn mua loại mỡ khổ cho dễ thái nhỏ nhé).
– Đỗ xanh 1 bơ
– Gia vị: Mì chính
– Tiết chó: khoảng 0.5 lít đã hòa thêm 1 thìa rưỡi cà phê muối (Nếu bạn mua tiết sẵn ngoài chợ thì xác nhận xem người bán đã cho muối vào chưa nhé, tránh việc tiết đã có muối rồi lại cho nữa sẽ gây mặn)
– Rau thơm: 3 lạng ngổ, 1 lạng hành hoa, 1 lạng mùi tàu, 3 lạng lá mơ + húng chó (loại mơ xanh sẽ ngon hơn loại mơ lông nhé, mơ lông dùng để ăn sống sẽ ngon hơn).
– Mỡ lợn khoảng 0.3kg, thái hạt lựu (bạn chọn mua loại mỡ khổ cho dễ thái nhỏ nhé).
– Đỗ xanh 1 bơ
– Gia vị: Mì chính
Chuẩn bị nhân lòng
+ Đỗ xanh bạn đãi sạch sạn, sau đó cho vào chảo với mỡ khoảng sâm sấp xào đến khi đỗ vàng đều rồi đổ nước vào đun đến khi đỗ chín mềm (không cần đun quá nhừ đỗ sẽ bị nát nhé). Việc xào đỗ trước sẽ giúp đỗ ngậy hơn, ngon hơn.
+ Nội tạng chó bạn rửa sạch và băm nhỏ.
+ Các loại rau thơm bạn rửa sạch và thái nhỏ.
+ Cho toàn bộ các nguyên liệu trên vào trong một chiếc chậu nhựa sạch để trộn nhân lòng, vì lát nữa ta sẽ thao tác nhồi lòng luôn trong chậu nên bạn có thể sử dụng chiếc chậu có kích thước bằng chậu rửa mặt để dễ dàng thao tác nhé.
+ Đổ tiết vào và thêm 3 thìa mì chính sau đó trộn đều cùng các loại nguyên liệu ở trên cho thật đều là bạn đã hoàn thành công đoạn chuẩn bị nhân dồi chó.
+ Nội tạng chó bạn rửa sạch và băm nhỏ.
+ Các loại rau thơm bạn rửa sạch và thái nhỏ.
+ Cho toàn bộ các nguyên liệu trên vào trong một chiếc chậu nhựa sạch để trộn nhân lòng, vì lát nữa ta sẽ thao tác nhồi lòng luôn trong chậu nên bạn có thể sử dụng chiếc chậu có kích thước bằng chậu rửa mặt để dễ dàng thao tác nhé.
+ Đổ tiết vào và thêm 3 thìa mì chính sau đó trộn đều cùng các loại nguyên liệu ở trên cho thật đều là bạn đã hoàn thành công đoạn chuẩn bị nhân dồi chó.
Nhồi lòng chó
Công đoạn này bạn dùng trực tiếp tay để thao tác nhé. Bạn múc nhân vào từ đầu dạ dày sau đó dùng tay bóp nhẹ từ trên đầu dạ dày trở xuống để nhân trôi từ từ xuống cuối bộ lòng. Kinh nghiệm trong cách làm dồi chó ngon chính là khi nhồi lòng, bạn không nên dùng dây buộc thắt luôn phần đuôi của lòng chó mà hãy bóp cho nhân chó thoát ra khỏi phần đuôi đó, rồi mới buộc thắt chặt lại. Vì làm như thế không khí dư còn trong lòng chó sẽ bị thoát ra ngoài hết, giúp bộ lòng được chắc chắn.
Tiếp tục nhồi và vuốt bộ lòng sao cho bộ lòng được căng và chặt và đến khi hết toàn bộ bộ lòng thì bạn dùng dây buộc chặt phần đầu lại. Bạn có thể sử dụng dây dứa hoặc dây chỉ chắc chắn để buộc lòng nhé.
Cuối cùng bạn dùng dây buộc thắt từng đoạn lòng một, với độ dài khoảng 40cm. Việc buộc lòng lại sẽ giúp lòng được căng chặt hơn, đồng thời dễ dàng cho vào nồi để luộc lòng.
Bước cuối cùng trong cách làm dồi chó ngon chính là luộc và rán lòng.
Bạn bắc một nồi nước lên bếp đun lượng nước phải ngập lòng nhé. Khi nước sôi bạn đập dập 1 củ nghệ (khoảng 0.3kg) cho vào trong nồi, sẽ giúp lòng luộc lên cho màu vàng óng đẹp mắt.
Khi nước sôi bạn cho lòng cùng tim, gan vào luộc. Sau khi nước sôi lại khoảng 5 phút thì bạn dùng vật nhọn, châm 1 đến 2 lỗ vào mỗi khúc lòng để xì hết hơi dư bên trong, tránh lòng bị bục. (Mẹo nhỏ là bạn hãy châm vào phần đầu và cuối của đoạn lòng đó giúp thoát hơi từ từ, lòng căng và đẹp mắt).
Sau khoảng 15 phút sôi tiếp theo, bạn châm thử vào lòng thấy nước thôi ra màu trắng thì là lòng đã chín, bạn vớt ra và ngâm vào trong một chậu nước lạnh sạch để lòng nguội (một bí quyết trong cách làm dồi chó ngon giúp lòng được căng tròn). Còn lại tim và gan vẫn để trong nồi và luộc tiếp, sau khoảng 15 đến 20 phút nữa thì vớt tim và gan ra để nguội.
Lòng ngâm khoảng 5 đến 10 phút thì vớt ra, cắt từng khúc một theo từng đoạn mà mình đã buộc thắt lại ở bước nhồi lòng, sau đó cho ra rổ để ráo nước (lưu ý cắt vào đúng vị trí buộc thắt của đoạn ruột nhé, sau khi luộc chín, đoạn ruột đó sẽ gắn chặt vào nhau nên không lo bị bục đâu bạn). Bạn cũng không phải lo vì sao mình lại dùng nước lã để ngâm lòng sẽ không đảm bảo vệ sinh, vì sau công đoạn này mình còn công đoạn rán lòng nữa nên bạn hoàn toàn yên tâm nhé.
Cuối cùng bạn thả từng đoạn lòng vào chảo mỡ và rán giòn lên, nhớ rán cả miếng gan đã luộc xong lúc nãy bạn nhé. Sau đó thái lòng ra đĩa, thái mỏng gan và bày lên trên đĩa dồi là bạn đã hoàn thành toàn bộ công đoạn trong cách làm dồi chó ngon rồi đấy. Lưu ý vì lòng ăn nóng mới ngon nên bạn ăn đĩa nào thì hãy rán và thái lòng đĩa đấy nhé, tránh rán một loạt để đó chưa ăn lòng sẽ bị mềm, mất ngon.
Một số bạn thích ăn dồi chó nướng thì có thể áp dụng theo cách sau: Đến công đoạn rán lòng thì chỉ rán sơ qua lòng cho hơi se lại rồi xiên vào xiên hoặc cho vào vỉ nướng, nướng trên than hoa đến khi lòng khô, se lại là được. Lưu ý lật liên tục để lòng se thấu vào bên trong nhé (không lo lòng sống vì lòng đã được luộc chín trước đó rồi).
Lòng chó bạn ăn kèm cùng các loại rau sống như lá mơ lông, húng chó, sả, giềng, chuối xanh… và chấm với mắm tôm nhé. Bật mí một cách ăn dồi chó rất ngon như sau: Bạn dùng một chiếc là mơ lông, đặt vào trong một ít lá húng chó, sau đó cho một miếng dồi và một miếng gan lên trên, cuộn lá mơ lại và chấm với mắm tôm thưởng thức. Vị ngậy bùi của đỗ xanh, hòa cùng vị giòn, dai của các nguyên liệu làm nhân dồi khiến món ăn hấp dẫn đặc biệt, không hổ danh là một đặc sản dân quê mà khi còn sống bạn nhất định phải thử một lần.
6. Cách đánh tiết canh chó với bí quyết hãm tiết canh cực ngon:
- Món tiết canh chó là một món ăn đỉnh nhất trong các món thịt chó 7 món nhưng không phải ai cũng có thể làm được. Món ăn này đòi hỏi người chế biến cần 1 chút tinh tế, khéo léo ,tỉ mỉ với một chút kinh nghiệm, về cơ bản thì món này cũng giống với tiết canh ngan và tiết canh vịt.
- Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị 1 tô nước gồm 3 muỗng nước mắm và 3 muỗng nước đun sôi để nguội, khuấy đều hỗn hợp trên rồi đem đặt dưới phần cổ nơi lấy tiết chó. Lưu ý, để món tiết canh được ngon, bạn nên nhẹ nhàng cắt tiết vào lúc những con chó này “hung hăng nhất” , khi đó máu sẽ hừng hực và đỏ tươi. Ngay khi đã hứng xong phần tiết, bạn dùng đũa gỗ nhẹ nhàng khấy hỗn hợp cho đều rồi đem để vào một góc riêng, tránh động đến khiến tiết bị đông, chuyển màu bầm tím.
- Tiếp đó, bạn lựa lấy phần lòng, gan, mề… như ở ngan, vịt đem rửa sạch qua nhiều lần nước, sơ chế kĩ cùng muối cho hết chất nhớt và rửa lại lần lượt qua giấm, rượu và nước lạnh để khử mùi và làm sạch hoàn toàn. Phần lòng sau khi đã được sơ chế sạch sẽ, bạn cho vào luộc chín rồi vớt ra, băm nhỏ vừa ăn, trộn cùng với rau răm, húng, hành nướng, các gia vị vừa ăn rồi chia đều ra nhiều bát nhỏ.
- Cuối cùng, cho vào tô tiết chó đã hãm trước đó khoảng 1 bát nước đun sôi để nguội pha sẵn với 1 muỗng bột ngọt đánh tan, đánh nhanh tay hỗn hợp dung dịch trên rồi đổ đều lên phần nhân đã bày ra trước đó, rắc thêm chút lạc rang, rau mùi xắt nhuyễn và chờ khoảng 15 phút cho tiết canh đông hoàn toàn. Khi ăn, bạn nhớ vắt thêm chút chanh để món ăn thơm ngon, đậm đà và không ngán.
7. Thịt chó nướng lá na:
Nguyên liệu cần có để làm món thịt chó nướng lá na
- Thịt chó: 500 gr (Bạn chọn mua phần thịt nạc được lọc từ hai bên lườn xương ống nhé, nếu không đủ thì có thể mua thêm cả phần thịt nạc đùi nữa cũng được)
- Lá na
- Hành tím: 5 – 6 củ
- Gia vị: mắm tôm, mẻ, riềng, mắm, muối
Cách làm thịt chó nướng lá na độc đáo, hấp dẫn
Bước 1: Sơ chế các nguyên phụ liệu
Với thịt chó, sau khi mua về, bạn rửa lại thật sạch rồi để tất cả ra rổ cho thật ráo nước. Khi thịt chó đã ráo, bạn chỉ việc thái nhỏ rồi băm nhuyễn là được.
Với riềng và hành tím: bạn làm vỏ, rửa sạch, thái lát rồi băm nhỏ.
Với lá na, bạn nên chọn những lá to, sau đó rửa sạch rồi dựng đứng trong rổ cho thật ráo nước.
Bước 2: Ướp thịt chó
Thịt chó sau khi băm nhuyễn thì bạn cho tất cả vào một chiếc âu lớn, thêm vào khoảng 1 thìa mắm tôm, 1 thìa mẻ, 1 thìa riềng băm nhỏ, hành tím băm nhỏ cùng với một chút muối, mắm. Sau đó, bạn trộn đều tất cả các nguyên liệu lên, ướp thịt chó trong khoảng 30 phút trước khi nướng.
Nếu các bạn ngại quá thì có thể thử dùng máy cắt thịt bò nhé, máy này mình đang dùng khá tiện và có thể xay nhuyễn nhiều loại thịt nhé.
==> Tham khảo ngay +4 mẫu máy cắt thịt bò chuyên dụng trong gia đình.
Bước 3: Cuộn thị chó lá na
Sau khoảng thời gian ướp thịt chó, bạn trải từng chiếc lá na ra, cho vào giữa một ít thịt chó đã ướp rồi từ từ cuộn tròn lá na lại. Cách làm này tương tự như khi bạn làm món thịt cuộn lá lốt đấy nhé. Cuộn xong, bạn có thể dùng một chiếc tăm ngắn để cố định chúng. Bạn cứ làm như thế cho tới khi hết nguyên liệu là được.
Bước 4: Tiến hành nướng thịt chó lá na
Để nướng, bạn cần chuẩn bị một chiếc bếp than hoa. Sau khi gầy than đỏ, bạn đặt vỉ nướng lên trên rồi tiến hành nướng những cuộn thịt chó lá na như bình thường. Trong quá trình nướng, bạn có thể phết thêm một chút dầu ăn cho đỡ khô và nướng cho tới khi thịt chín vàng và dậy hương thơm đặc trưng là được. Ở một số nơi, thay vì nướng, người ta còn có thể cho vào chảo dầu để chiên vàng cũng rất ngon đấy nhé.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm thịt chó nướng lá na rồi đấy. Hy vọng món ăn dân dã mà thơm ngon hấp dẫn này sẽ mang đến cho cả nhà bạn một bữa ăn đầy thú vị nhé!
Vậy là chúng ta đã có tổng hơp cách chế biến thịt chó 7 món cho 1 bữa nhậu tuyệt vời rồi đấy. Các bạn hãy chuẩn bị nguyên liệu và làm ngay nhé.