Phở gà miền Nam có mùi đặc trưng của tương và rau quế
Phở Gà miền Bắc thì đặc biệt bởi bị thanh và ngọt còn miền Nam thì đậm đà và có thêm vị quả La Hán. Vì lý do đó mà cũng rất ít người dân Bắc thích ăn phở gà miền Nam, tuy nhiên thì con em xứ Nam muốn ăn phở Nam ở ngoài Bắc thì có lẽ chỉ có thể tự mình vào bếp làm thôi nhé chứ cũng chẳng có ai bán cả.
Phở Gà miền Nam có đặc trưng là thêm qua La Hán vào nước dùng nên có vị ngọt khá đậm đặc và nổi bật, sau khi ăn thì hương vị này vẫn lưu lại khá lâu trong miệng khiến người ăn khó quên hương vị ngọt dịu không hề gắt này.
Tương đen thì mua ở ngoài Hà Nội khá là khó khăn, tùy nhiên nếu các bạn bỏ công ra tìm kiếm hoặc có thể tìm mua trên mạng thì vẫn có thể tìm thấy, tuy nhiên chỉ có tương đen đóng hộp của một số xưởng sản xuất trong Sài Gòn chứ tương đen gia công thì hầu như là không có và khó tìm.
Cách nấu phở gà miên Nam theo công thức chuẩn:
Nguyên liệu:
- Gà ta: 1 con (nếu mà có gà ri thì ngon nhất, nếu không thì có thể mua gà đồi, thịt mềm và chắc, da giòn chứ không bã như gà công nghiệp).
- Hành tây: 1 củ thái lát mỏng
- Gừng: 1 củ
- Hành củ: 1 củ
- Quế, hồi, thảo quả, đinh hương mỗi thứ một ít (nếu nấu cho gia đình thì chỉ mỗi loại 1 lát).
- La hán: 1 quả
- Lá chanh, rau thơm, hành, có thể thêm giá nếu bạn thích ăn.
Nước nấu phở nếu có thể để nguyên mỡ nếu bạn ăn nước béo
Cách nấu:
- Gà ta làm sạch cho vào nồi luộc từ khi nước còn lạnh. Luộc chín đều gà sau đó để sôi khoảng 15 phút đối với nồi nấu phở thường, và 5 phút đối với nồi nấu phở điện. Sau đó để nguội và để nguyên gà trong đó. Gà sẽ chín đẹp mà không bị nát.
- Sau đó để nguội gà, lọc xương rồi cắt miếng thái nhỏ. Xương thì bạn bỏ vào nồi nướng luộc gà ninh tiếp khoảng 30-40 phút.
- Gừng, hành củ, la hán, thảo quả thì nướng qua.
- Các loại gia vị gia giảm thì bạn có thể cho chung vào với nhau như gừng, quế, hồi thảo quả, đinh hương, la hán vào xào qua rồi bỏ vào ninh sau khi bỏ gà ra.
- Ninh nhỏ lửa, nước cạn thì cho thêm.
- Bánh phở thì tốt nhất là ăn bánh phở tươi, còn nếu ăn bánh phở khô thì nên ngâm trước 30 phút sau đó mới nấu, chú ý độ chín của bánh phở.
- Một số các vùng trong miền Nam ăn thịt gà với phở còn thích ăn thịt gà rang. Nếu các bạn muốn thử thì chúng ta có thể chặt nhỏ thị gà ra sau đó rang với gừng, chú ý cho ít mỡ vì bản thân khi rang thịt gà cũng đã chảy mỡ ra. Nếu gà đã luộc thì có thể rang qua chứ không rang kỹ vì rang lâu sẽ khiến thịt gà bị bã và khô.
- Sau đó chúng ta có thể trình bày bát phở của mình: Cho bánh phở sau đó dải đều thịt gà lên, tiếp đó cho lá chanh, rau thơm hành rồi chan nước là đã có một bát phở được nấu theo cách nấu phở gà miền Nam cực hấp dẫn.
- Nhớ là phải có thêm tương đen để ăn cùng nhé.
Đây chỉ là kinh nghiệm nấu phở được tổng kết chung nhất, nếu các bạn muốn nấu cho mình một bát phở tuyệt với thì nên học hỏi cách nấu trực tiếp hoặc thử nghiệm nhiều lần để có một bát phở gà miền Nam chuẩn.
Đặc biệt để nấu được những bát phở ngon thì các bạn cũng cần phải chọn cho mình những chiếc nồi nấu phở điện để tiện nấu nướng nhé.
==> Xem ngay +12 mẫu nồi nấu phở điện bán chạy nhất năm 2018
==> Xem ngay +12 mẫu nồi nấu phở điện bán chạy nhất năm 2018